Doctor Đỗ Thu Hằng

English

Dear VEF Scholarship Organizing Committee, parents and students,

First of all, I would like to thank Mrs. Aimee, co-founder of the foundation VEF scholarships allowed me to stand here for a few words to share with pupils and students of the program.

My name is Do Thi Thu Hang, I am 27-year-old. Currently, I work as a doctor at Hoa Vang District Hospital, Da Nang City. Ten years ago, I had been fortunate to receive the attention and support of the ladies and gentlemen in the VEF foundation. Now, I am excited to be here as a mentor to share my honest feeling with every one of you today.

Every person is born with different circumstances, some fortunate to have a full and well-off life. Besides that, there are many people born in families who are still in economic need. However, they do not surrender to their fate, but they still try to learn and rise in life because they believe that when they try, they will receive the right reward and create a good future for their children. Grasping such circumstances, VEF fund is set up to join hands, helping to lift the wings for dreams and difficult circumstances to continue to go to school.

More than 10 years ago, my family still had many difficulties, so when I went to Hue University of Medicine and Pharmacy, the concerns about financial conditions greatly affected my thinking. Sometimes, I did not know that I could continue my university path and achieve my dream of being a great doctor. However, with the support and encouragement of the ladies and gentlemen in VEF, I always try to study well to deserve With the trust and support of VEF Scholarship Fund.

Currently, I have been and will continue to write my dream to become a doctor. Every time I helped the patient overcome physical pain, advised them clearly about the illness, and helped prevent the relapse. I would see everything that I have done to help the patient or family member, are all meaningful. That is also the motivation for me to go forward on the path of health care for the community.

The Scientist Archimedes once said: “Give me a lever long enough and a fulcrum on which to place it, and I shall move the world.” If VEF is a small fulcrum for me to succeed later, it would be very precious for me. However, people jokingly said: “Give me a fulcrum, I will lean on it for the rest of my life.” Is that okay? Do you realize the difference here? Despite the support money, even with the encouragement from the family, the uncles, and aunts in the study promotion board, the support from your parents, and seniors, based on these things. Are you surly that you will succeed in the future? It is extremely difficult.

The most important thing is still the effort that you have given. I am eager to learn, accumulate every day, every hour life skills, every question, every small piece of knowledge, ... Day after day, you will gradually improve and grow more. When you are doing something useful and meaningful, happiness and success will appear from there. Keep working hard and never give up everyone!

If you have any thoughts or wishes to learn about medicine or later become a health care worker, you can meet and talk to me. I am very pleased to give you some advice!

Finally, I would like to thank the organizers and everyone for attentively listening to my speeches. Thank you to the VEF scholarship program for your interest and support to individuals who want to thrive in life. Taking care of each young child will create a brighter future for a country.

Thank you so much!

Tiếng Việt

Kính chào ban tổ chức học bổng VEF, quý phụ huynh và các em học sinh, sinh viên thân mến!

Lời đầu tiên, cho phép con gửi lời cảm ơn tới cô Aimee, đồng sáng lập quỹ học bổng VEF, đã tạo cơ hội cho con được vinh dự đứng đây để có vài lời chia sẻ với các em học sinh, sinh viên của chương trình.

Xin được giới thiệu với các em, chị là Đỗ Thị Thu Hằng, 27 tuổi, hiện tại chị đang làm bác sĩ tại Bệnh viện huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng. Cách đây 10 năm, chị cũng như các em bây giờ, đã may mắn nhận được sự quan tâm và hỗ trợ của các cô chú trong quỹ VEF, để rồi giờ đây, một lần nữa có mặt trong buổi lễ hôm nay, nhưng với 1 vai trò khác, là người sẽ chia sẻ những cảm nhận chân thành về bản thân mình với các em.

Mỗi người sinh ra đều có những hoàn cảnh khác nhau, một số người may mắn có được cuộc sống đầy đủ, sung túc. Nhưng bên cạnh đó, có nhiều người sinh ra trong gia cảnh còn thiếu thốn về kinh tế. Tuy nhiên không đầu hàng trước số phận, họ vẫn nỗ lực học tập, vươn lên trong cuộc sống, bởi họ tin rằng khi mình cố gắng sẽ nhận được sự đền đáp xứng đáng, cũng như tạo dựng một tương lai tốt đẹp cho con em mình sau này. Nắm bắt được những hoàn cảnh như vậy, quỹ VEF được lập nên để chung tay, giúp sức nâng cánh cho những ước mơ, những hoàn cảnh khó khăn được tiếp bước đến trường.

Cách đây hơn 10 năm, gia đình chị còn nhiều khó khăn, nên khi đậu đại học Y Huế, những trăn trở về điều kiện kinh tế ảnh hưởng không nhỏ đến suy nghĩ của chị, nhiều lúc không biết bản thân có thể tiếp tục con đường đại học hay không, có thể viết tiếp ước mơ làm bác sĩ hay không. Tuy nhiên với sự hỗ trợ, động viên của các cô, các chú trong suốt 1 thời gian dài, không chỉ ủng hộ về mặt tiền bạc mà cả tinh thần, chị lại vững tin hơn, luôn cố gắng học tập thật tốt để xứng đáng với sự tin yêu và giúp đỡ của quỹ học bổng VEF.

Hiện thời, chị đã đang và sẽ viết tiếp ước mơ làm bác sĩ của mình. Mỗi khi giúp bệnh nhân vượt qua được cơn đau thể xác, tư vấn rõ bệnh tật cho họ, rồi cả giúp dự phòng tái phát bệnh như nào, chị đều thấy mỗi việc làm của mình, nếu giúp được bệnh nhân hay người nhà, đều ý nghĩa. Đó cũng là động lực để sau này chị tiến bước trên con đường chăm sóc sức khỏe cho mọi người.

Nhà bác học Acsimet đã từng nói: “Hãy cho tôi một điểm tựa, tôi sẽ nhấc cả thế giới lên”. VEF cũng vậy, nếu được là một điểm tựa nhỏ để sau này các em thành công, thì đó là điều quá đáng quý. Nhưng có người nói đùa lại rằng, “Hãy cho tôi một điểm tựa, tôi sẽ tựa vào đó suốt đời”, như vậy có được không ạ? Các em có nhận ra sự khác nhau ở đây không? Dù có tiền hỗ trợ, dù có sự động viện từ gia đình, các cô chú trong ban khuyến học, sự nâng đỡ chăm chút của ba mẹ, các đàn anh đi trước, chỉ dựa vào những điều này, các em có thể chắc chắn mình sẽ thành công trong tương lai không ạ? Rất khó.

Điều quan trọng nhất, yếu tố quyết định nhất vẫn chính là sự cố gắng của các em. Mình ham học hỏi, tích góp từng ngày, từng giờ những kĩ năng sống, từng sự thắc mắc, từng mẫu kiến thức nhỏ,... Ngày qua tháng lại, các em sẽ dần hoàn thiện và trưởng thành hơn. Khi làm được điều có ích, có ý nghĩa thì hạnh phúc và thành công sẽ từ đó mà xuất hiện. Cố lên các em nhé!

Nếu bạn nào có suy nghĩ hay mong muốn tìm hiểu về ngành y hoặc sau này trở thành một nhân viên chăm sóc sức khỏe thì có thể gặp và nói chuyện với chị. Chị rất vui lòng đưa ra một số tư vấn cho các em!

Cuối cùng, con xin cảm ơn ban tổ chức và mọi người đã chú tâm lắng nghe những lời phát biểu của con. Cảm ơn chương trình học bổng VEF đã quan tâm và hỗ trợ cho những cá nhân muốn vươn lên trong cuộc sống. Chăm sóc từng mầm non nhỏ, sẽ tạo thành một rừng cây khỏe mạnh, xanh tốt sau này.

Xin cảm ơn rất nhiều!