Lê Văn Vũ

English

I would like to introduce myself I am Le Van Vu, I am a student of the Faculty of Information Technology, majoring in computer science, University of Sciences (HCMUS-VNU). Entering a major in mathematics with information technology, I had a lot of interesting experiences. I am pursuing research on Intelligent Data and Machine Learning, it is really hard but worth to learn.

As mentioned at the beginning of the essay, the reason I applied for VEF applications was that I really needed that help. Because I was born into an unlucky and family which has bad financial condition, life was with: "tears are more than smiles!" When I received the scholarship, I was very happy and happy, as evidenced by the radiant smile in the pictures taken during the first scholarship ceremony which has the participation of Mrs. Giang Tien and her friend, Mr. Nam, Ms. Dung, the teachers in the IT department and all the students who received, is the main characters of the ceremony.

VEF not only gives me financial support but also really helpful words from my predecessors. The scholarship award ceremony which was held at the end of August, was really like a talk with the natural and relaxed atmosphere that make the main atmosphere of the meeting. The students listened to the sharing from sponsors, teachers. Especially, it is the exchange in both English and Vietnamese, which is also an opportunity for them to practice your foreign language skills.

In addition, Mrs.Giang Tien also gave them white shirts with the precise bamboo symbol of VEF, although their size are quite wide but everyone weared beautifully because it contains the affection of Miss Tien. After the scholarship meeting, everyone had dinner at a restaurant on Nguyen Trong Tuyen street with a cozy atmosphere. Here, she and her friends sat down to exchange issues in life and study. Especially with the participation of many important people, the previous students who have received VEF scholarships. Honestly, VEF gives me great motivation! The money I received is used for real-life purpose: covering my daily life, studying English, buying online courses.

Talking about my outreach in life, it's like a movie that hasn't ended. Since I received the matriculation notice from the University of Science, I entered Saigon with all my confidence and independence. I myself buy train tickets, look for accommodation, look for financial support to take care of my life. Besides, I also embark on part-time jobs to earn money, it is very strenuous and time-consuming. Now, I work as a tutor to teach natural science subjects to junior high school students. It is the most suitable part-time job for Vietnamese students. For me, life is not something that repeats as a habit or a programming software but rather as experiences which has frustrations and joys. In the future, when I have a stable job with good financial ability, I want to set up a small charity fund to help the lonely older people who has difficult circumstances or disadvantaged students.

I am now a technical student, I have also spent a long time in high school. I personally believe that a good education is one that listens, innovates and creates. The main focus is on people,

not anything else. Education must create people who have strong knowledge, become capable people who can change the country and the world.

Finally, I would like to express my deep gratitude and sincere thanks to Mrs. Giang Tien and the sponsors for giving students such a meaningful scholarship. I personally have a small suggestion that VEF should expand the scholarship form, in addition to financial support, it is necessary to have scholarships for English or programs for study abroad, employment. I hope VEF fund is growing and developing to bring motivation, happiness for more students!

Signature, Lê Văn Vũ


Tiếng Việt

Xin được giới thiệu, em tên là Lê Văn Vũ, sinh viên khoa Công nghệ thông tin, chuyên ngành khoa học máy tính, trường Đại học Khoa Học Tự Nhiên. Bước vào ngành học chủ yếu là toán học trong công nghệ thông tin, em đã có rất nhiều trải nghiệm thú vị. Em đang theo đuổi hướng nghiên cứu về dữ liệu thông minh và học máy, nó thật sự rất khó nhưng rất đáng để tìm hiểu.

Như đã đề cập ở đầu bài viết, lý do mà em nộp đơn xin ứng tuyển hồ sơ của VEF là thật sự em cần đến sự trợ giúp đó. Bởi em sinh ra trong một gia đình không may mắn và đầy đủ như các bạn cùng trang lứa, cuộc sống với: “nước mắt nhiều hơn nụ cười!” Khi được nhận học bổng thì em rất hớn hở và hạnh phúc, bằng chứng là nụ cười rạng rỡ trong những bức ảnh chụp lại trong buổi lễ trao học bổng đợt 1 vừa qua. Với sự tham gia của cô Giáng Tiên và người bạn, cùng thầy Nam, cô Dung, các thầy trong khoa Công nghệ thông tin và hơn hết là các bạn sinh viên nhân học bổng- những nhân vật chính của buổi lễ.

VEF không những mang đến cho em sự hỗ trợ về mặt tài chính mà còn là những lời chia sẽ thật sự hữu ích từ những người đi trước. Buổi lễ trao học bổng vào cuối tháng 8 vừa rồi thật sự như là một buổi nói chuyện, giao lưu, sự tự nhiên và thoải mái làm nên không khí chính của buổi gặp mặt. Các bạn sinh viên được lắng nghe những lời chia sẻ từ nhà tài trợ, các thầy cô. Đặt biệt đó là buổi giao lưu bằng Tiếng Anh và cả tiếng Việt, cũng là cơ hội cho các bạn rèn luyện kỹ năng ngoại ngữ. Hơn nữa, cô Giáng Tiên còn mang đến cho các bạn những chiếc áo trắng với biểu tượng cây tre của VEF rất xinh xắn, tuy phông áo hơi rộng nhưng ai nấy mang đều đẹp bởi đó là tình cảm được mang từ nửa bên kia vòng Trái Đất sang. Sau buổi gặp mặt trao học bổng thì tất cả mọi người được dùng bữa tối tại một nhà hàng trên đường Nguyễn Trọng Tuyển với không gian rất ấm cúng. Tại đây, em cũng các bạn được ngồi lại giao lưu các vấn đề trong cuộc sống, học tập. Đặc biệt là có sự tham giao của rất nhiều nhân vật quan trọng, các anh chị khóa trước đã từng nhận học bổng của VEF. VEF thật sự cho em sự động lực rất lớn! Số tiền em nhận được thì được dùng vào những việc rất đời thường: trang trải cuộc sống hàng ngày, học tiếng Anh, mua các khóa học online.

Nói về sự trang trải của em trong cuộc sống, thì nó giống như một bộ phim chưa có tập kết thúc. Từ khi em nhận giấy báo trúng tuyển trường Đại học Khoa Học Tự Nhiên, em bước vào Sài Gòn với tất cả sự tự tin và tự lập của bản thân. Em tự mua vé tàu, tự tìm kiếm chỗ ở, tự tiềm kiếm các nguồn hỗ trợ tài chính để chăm lo cho cuộc sống. Ngoài ra, em cũng bắt tay vào những công việc làm thêm để kiếm tiền, rất vất vả và tốn nhiều thời gian. Giờ đây, em có đi làm gia sư dạy học các môn khoa học tự nhiên cho các bạn học sinh trung học cơ sở, phổ thông. Đó là công việc làm thêm phù hợp nhất với sinh viên Việt Nam. Với em, cuộc sống không phải là những gì lặp lại như một thói quen, như một phần mềm lập trình sẵn mà là nhưng sự trải nghiệm, có nổi thất vọng và cả niềm vui. Nếu sau này, khi em đã có công việc ổn định với khả năng tài chính tốt thì em muốn lập một quỹ từ thiện nhỏ để giúp đỡ những người già neo đơn, vất vả hay các bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

Em giờ đang là một sinh viên kỹ thuật, cũng đã trãi qua quãng thời gian đi học phổ thông rất dài. Với quan điểm bản thân, một nền giáo dục tốt là nền giáo dục biết lắng nghe, đổi mới và sáng tạo. Trọng tâm chính là con người chứ không phải bất cứ thứ gì khác. Giáo dục phải tạo ra những con người có kiến thức vững vàng, những con người bản lĩnh có thể thay đổi đất nước, thế giới.

Lời kết, em xin gửi lời cám ơn sâu sắc và chân thành đến cô Giáng Tiên, cùng các nhà tài trợ đã mang đến cho các bạn sinh viên một học bổng rất ý nghĩa như thế này. Cá nhân em có đề nghị nhỏ là VEF nên mở rộng hình thức học bổng, ngoài sự hỗ trợ về tài chính thì cần có các suất học bổng về tiếng Anh, hay những chương trình tư vấn về du học, việc làm. Hy vọng quỹ VEF ngày càng lớn mạnh và phát triển để mang đến những động lực, niềm hạnh phúc cho nhiều bạn sinh viên hơn!